Trung tâm tư vấn 0981.670.198

Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì đề giúp nhanh hồi phục, ngừa biến chứng?

Phẫu thuật mổ tán sỏi thận chỉ là bước đầu để giúp bạn phá vỡ viên sỏi và thông tiểu, cải thiện nhanh chóng tình trạng ứ nước hiện tại. Còn muốn thải loại được hết các vụn sỏi và tránh nguy cơ tái phát thì yếu tố quan trọng là chế độ ăn uống, sinh hoạt ngay sau đó. Vậy sau khi tán sỏi thận nên ăn gì để giúp nhanh hồi phục và tránh khỏi biến chứng. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Tại sao cần chăm sóc tốt sau khi mổ, tán sỏi thận?

Hiện nay, các kỹ thuật mổ, tán sỏi thận, sỏi tiết niệu là giải pháp giúp loại sỏi nhanh chóng, thời gian nằm viện được rút ngắn so với phương pháp mổ hở truyền thống. Tuy vậy, vẫn không thể tránh khỏi hoàn toàn biến chứng hậu phẫu như rối loạn chức năng tiểu tiện (với biểu hiện tiểu buốt, đi tiểu ra máu, tiểu són,…) hay những tổn thương thận và các cơ quan lân cận như niệu quản, niệu đạo. Nhiều người bệnh sau phẫu thuật có nguy cơ bị viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng vết mổ rất nghiêm trọng, gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn huyết. Đây đều là những tai biến nặng nề sau mổ tán sỏi thận làm suy giảm sức khỏe và tốn kém chi phí điều trị.

Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn các cơ sở uy tín với những bác sĩ có tay nghề tốt và trang thiết bị hiện đại, thì sự tuân thủ đúng những hướng dẫn chăm sóc sau mổ cùng một chế độ ăn uống khoa học là vô cùng quan trọng, quyết định đến 50% thành công của ca phẫu thuật, hạn chế tối đa những biến chứng sau mổ, tán sỏi.

Xem thêm: Những biến chứng mổ, tán sỏi thận không thể xem nhẹ

Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì? Những lưu ý không nên bỏ qua

Những thực phẩm nên ăn sau khi tán sỏi

Sau phẫu thuật, cơ thể người bệnh còn khá yếu nên cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để nhanh hồi phục, tránh ảnh hưởng đến vết mổ và chức năng thận:

– Những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa: Việc sử dụng một số thuốc tây tê, gây mê có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa nên trong một vài ngày đầu bạn nên ăn những đồ ăn mềm như cháo, sữa, phở, súp… Bạn chú ý không kiêng khem quá mức để không gây thiếu dưỡng chất

– Tăng cường rau xanh, trái cây trong khẩu phần ăn: Để tránh tình trạng táo bón sau tán sỏi, bạn nên bổ sung đủ chất xơ và vitamin từ các loại rau củ quả như cam, chanh, bưởi, quýt, rau bắp cải…

– Duy trì bổ sung canxi từ các thực phẩm ăn hàng ngày: Canxi là dưỡng chất thiết yếu cho nhiều hoạt động của cơ thể nên sau phẫu thuật bạn nên duy trì lượng canxi 800 – 1200mg/ngày từ các loại trứng, sữa, phô mai, hải sản… Tuy nhiên, cần thăm khảo ý kiến của bác sĩ nếu dùng các viên uống canxi để tránh nguy cơ dư thừa chất và tạo sỏi mới.

Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì? Đồ ăn mềm, lỏng

Sỏi thận, sỏi tiết niệu thường dễ tái phát gây nhiều phiền toái nếu không phòng ngừa đúng cách. Và để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về cách điều trị và phòng ngừa bệnh sỏi, bạn hãy chủ động liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0981.670.198, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Những thực phẩm nên tránh sau phẫu thuật sỏi

– Đồ ăn quá cứng, khó nhai, khó tiêu hóa: Để không làm kích thích vết mổ và tránh để dạ dày phải co bóp quá mạnh.

– Những thực phẩm dễ gây kích thích: Sau tán sỏi thận, bạn nên tránh những thức ăn chứa quá nhiều gia vị cay nóng, gừng tiêu tỏi ớt… bởi những đồ ăn này thường khiến vết mổ lâu lành và dễ bị sưng mủ. Ngoài ra, với những người tán sỏi qua da có vết rạch ở lưng cần kiêng ăn đồ nếp (xôi, bánh chưng), các loại da động vật như da gà, cá… để không ảnh hưởng đến quá trình liền sẹo.

– Những thực phẩm lên men: Các loại dưa, cà muối, thịt chua… là những đồ ăn cần kiêng khi vừa tán sỏi vì những men vi sinh sống có thể gây rối loạn tiêu hóa và nhiễm trùng.

– Những món ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, chứa quá nhiều muối, đường: Để giảm thiểu áp lực lên thận. Đặc biệt với những người thừa cân, béo phì càng cần kiểm soát tốt lượng chất béo nạp vào cơ thể để tránh ảnh hưởng đến việc liền sẹo vết mổ (qua da).

– Các đồ uống kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá: Để tránh ảnh hưởng xấu lên chức năng thận.

Sau khi tán sỏi thận nên hạn chế rượu bia và các chất kích thích

Ngoài việc duy trì một chế độ ăn cân đối và khoa học sau khi tán sỏi, các chuyên gia tiết niệu còn đánh giá cao vai trò của những thảo dược giúp tăng đào thải cặn sỏi và giảm nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu, tránh phải dùng nhiều kháng sinh dài ngày. Hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Stonebye có chứa 7 thành phần thảo dược truyền thống: Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử, Bán biên liên, Nhọ nồi, Hoàng bá là viên uống chuyên biệt cho những người bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu sau khi mổ, tán sỏi khi mang lại những lợi ích thiết thực:

– Lợi tiểu, tăng đào thải cặn lắng và vụn sỏi trong thận.

– Kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng thận, bàng quang, niệu đạo sau phẫu thuật.

– Giảm đau, chống viêm để xoa dịu tình trạng đau buốt, khó chịu sau khi tán sỏi.

– Bảo vệ và tăng cường chức năng thận, giảm nguy cơ biến chứng sỏi.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn giải đáp băn khoăn “sau khi tán sỏi thận nên ăn gì” giúp nhanh hồi phục sức khỏe và ngăn ngừa tái phát bệnh sỏi. Tin rằng, với một lối sống khoa học mỗi ngày sẽ là chìa khóa để bạn bảo vệ tốt sức khỏe tiết niệu.

Xem thêm:

Khám phá lợi ích viên uống Stonebye với người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Mách bạn 11 cách phòng tránh bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu tại nhà

Ds. Anh Thư

Nguồn tham khảo:

https://www.uhn.ca/PatientsFamilies/Health_Information/Health_Topics/Documents/How_to_Care_for_a_Foley_Catheter.pdf

https://www.memorialmedical.com/services/urology-services/after-surgery/what-to-expec

Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì đề giúp nhanh hồi phục, ngừa biến chứng?
5 (100%) 1 vote[s]

Ngày đăng: 24 Tháng Mười Hai, 2019

Viết bình luận

Ý kiến chuyên gia