Trung tâm tư vấn 0981.670.198

Mổ sỏi niệu quản: Lợi ích, nguy cơ cần nắm rõ trước khi can thiệp

Mổ sỏi niệu quản là giải pháp “cứu cánh” khi sỏi quá lớn, không điều trị được bằng nội khoa hoặc sỏi tiềm ẩn biến chứng nguy hiểm. Mổ sỏi niệu quản có những kỹ thuật nào? Khi nào cần phẫu thuật, chi phí hết bao nhiêu, có nguy hiểm không,…? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn để chọn cho mình giải pháp trị bệnh sỏi niệu quản hiệu quả nhất.

Khi nào cần mổ sỏi niệu quản?

Niệu quản là đường ống dẫn nước tiểu từ thận có đường kính chỉ từ 2 – 4mm, nên những viên sỏi có kích thước quá lớn hoặc số lượng nhiều đều có thể gây nguy cơ gây tắc nghẽn đường ống này. Mặc dù luôn ưu tiên điều trị nội khoa nhưng người bệnh sẽ cần tiến hành phẫu thuật nếu:

– Sỏi niệu quản lớn từ 5mm trở lên và không thể đào thải ra ngoài theo nước tiểu, không đáp ứng với điều trị.

– Sỏi niệu quản dưới 5mm nhưng bị mắc lại ở đoạn hẹp của niệu quản, sau khi điều trị nội khoa tích cực 1 tuần nhưng không có chuyển biến, tiềm ẩn nhiều biến chứng.

– Sỏi niệu quản làm tắc nghẽn đường tiết niệu nghiêm trọng kèm theo nhiễm trùng.

Mổ sỏi niệu quản khi kích thước sỏi quá lớn, sỏi gây biến chứng

Mổ sỏi niệu quản khi kích thước sỏi quá lớn, sỏi gây biến chứng

Bạn hay người thân đang bị sỏi niệu quản và phân vân không biết có nên phẫu thuật không? Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được cung cấp thông tin đầy đủ.

Các phẫu thuật mổ sỏi niệu quản

Mổ sỏi niệu quản, tán sỏi niệu quản là các thuật ngữ chỉ những phẫu thuật để nhanh chóng loại bỏ sỏi niệu quản trong những tình huống cấp bách. Dưới đây là những kỹ thuật kèm theo bảng giá đang được áp dụng trong điều trị sỏi niệu quản:

Mổ sỏi niệu quản/ tán sỏi ngoài cơ thể (tán sỏi bằng sóng xung kích)

Phương pháp này áp dụng với sỏi nhỏ hơn 3cm ở vị trí 1/3 niệu quản trên, bằng cách tập trung các sóng âm có tần số lớn để phá vỡ viên sỏi thành những mảnh nhỏ, sau đó đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Chi phí cho một ca phẫu thuật dao động khoảng  6 – 7 triệu đồng. Thời gian thực hiện nhanh (45 – 60 phút) nhưng người bệnh có thể bị bầm tím ở vùng lưng, bụng và thấy rất khó chịu sau mổ khi các mảnh sỏi được đào thải ra ngoài. Ngoài ra, phẫu thuật này không hiệu quả với những sỏi quá lớn, rất cứng.

Mổ nội soi niệu quản ngược dòng

Là kỹ thuật được áp dụng phổ biến hiện nay với sỏi niệu quản kích thước dưới 2cm ở vị trí 1/3 niệu quản dưới (hoặc niệu quản giữa đối với nam giới)  hoặc ở ngang đốt sống L3, L4 đối với nữ giới. Bác sĩ đưa một ống nội soi từ niệu đạo, qua bàng quang và đến niệu quản để tiếp xúc với viên sỏi, sử dụng năng lượng laser để tán nhỏ sỏi thành các mảnh nhỏ hơn và hút ra ngoài bằng thiết bị chuyên dụng.

Chi phí phẫu thuật dao động khoảng 10 – 15 triệu đồng. Kỹ thuật này được thực hiện nhanh nhưng điểm hạn chế là không áp dụng với người bị hẹp niệu quản hoặc đang trong giai đoạn viêm tiết niệu. Một số trường hợp có thể gặp biến chứng chảy máu hoặc nhiễm trùng tiết niệu.

Phẫu thuật nội soi sỏi niệu quản được thực hiện nhanh chóng

Phẫu thuật nội soi sỏi niệu quản được thực hiện nhanh chóng

Mổ sỏi niệu quản qua da

Bác sĩ rạch một đường nhỏ khoảng 0,5cm ở lưng để luồn thiết bị nội soi đến chỗ sỏi niệu quản sau đó sử dụng sóng siêu âm hoặc tia laser để phá vỡ sỏi. Các vụn sỏi này sẽ được gắp hoặc hút ra ngoài bằng thiết bị chuyên dụng.

Chi phí cho một ca mổ này khoảng  10 – 15 triệu đồng. Kỹ thuật này áp dụng với sỏi kích thước lớn từ 2cm, sỏi quá cứng không thể tán sỏi ngoài cơ thể hoặc tán sỏi ngược dòng, để thực hiện cần gây mê toàn thân và có thể bị chảy máu, nhiễm trùng sau mổ.

Mổ hở lấy sỏi niệu quản

Chỉ khoảng 1% sỏi niệu quản được chỉ định mổ mở trừ khi viên sỏi có kích thước quá lớn, không thể can thiệp bằng các cách tán sỏi hoặc khi chúng bị mắc kẹt lại trong chỗ hẹp của niệu quản. Bác sĩ sẽ rạch một đường ở lưng và loại bỏ trực tiếp sỏi niệu quản. Với phẫu thuật này, thời gian hồi phục lâu hơn và nếu không chăm sóc đúng cách có thể bị nhiễm trùng rất nguy hiểm. Chi phí cho một ca phẫu thuật dao động từ 7 – 10 triệu đồng.

Mổ sỏi niệu quản có nguy hiểm không? Những rủi ro có thể gặp phải

Các kỹ thuật mổ sỏi niệu quản tuy hiện đại nhưng rất khó đảm bảo 100% độ an toàn, vẫn có thể tiềm ẩn một số biến chứng như:

– Tổn thương niệu quản và các cơ quan lân cận (gan, thận, nách), chảy máu đường tiết niệu, tắc nghẽn niệu quản do sẹo niệu quản sau phẫu thuật.

– Rối loạn tiểu tiện, tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu ra máu nhiều, đau khi tiểu tiện.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết.

Bên cạnh những lợi ích thì các phẫu thuật mổ sỏi niệu quản, sỏi tiết niệu nói chung vẫn có thể tiềm ẩn rủi ro. Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này, bạn lắng nghe phân tích của PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn – Nguyên Phó Giám đốc, Nguyên chủ nhiệm khoa Tim, Thận, Khớp và Nội tiết, Bệnh viện Quân y 103 trong video dưới đây:

PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn phân tích về phẫu thuật sỏi thận, sỏi niệu quản

Chăm sóc người bệnh trước và sau khi mổ sỏi niệu quản

Sự chuẩn bị và chăm sóc sau mổ sỏi niệu quản quyết định đến kết quả phẫu thuật cũng như quá trình hồi phục sau mổ, dưới đây là những lưu ý cho bạn:

Trước khi mổ sỏi

Trước khi mổ sỏi niệu quản/mổ nội soi sỏi niệu quản, bạn cần được thăm khám kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm (xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm đông máu,…). Bạn nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang sử dụng kể cả các loại vitamin và khoáng chất. Trước ngày phẫu thuật bạn cần tuân thủ về thời gian ăn uống, thời gian dùng thuốc để không ảnh hưởng đến phẫu thuật.

Sau khi mổ sỏi

Sau mổ sỏi niệu quản, tùy từng loại phẫu thuật, sau mổ sỏi niệu quản, người bệnh có thể được yêu cầu ở lại viện theo dõi từ vài ngày đến dưới hai tuần và cần chú ý:

– Chăm sóc vết mổ, thay băng thường xuyên để tránh nhiễm trùng vết mổ với kỹ thuật mổ sỏi niệu quản qua da hoặc mổ mở.

– Chú ý quan sát màu sắc nước tiểu, nếu thấy những bất thường như nước tiểu đỏ, có mủ, có mùi hôi khó chịu thì cần thông báo ngay cho bác sĩ.

– Theo dõi nhu động ruột và phản xạ đau ở vết mổ hoặc các vùng lân cận. Nếu cảm giác đau kéo dài cần thông báo với bác sĩ.

– Vận động sau mổ: bạn nên tránh vận động mạnh sau mổ để không ảnh hưởng đến vết mổ và quá trình hồi phục.

Giải pháp tối ưu tránh phải mổ sỏi niệu quản và ngăn ngừa sỏi tái phát

Thực tế, có đến 50% trường hợp bị tái phát sỏi sau mổ niệu quản và ngoài những lợi ích mang lại thì các phẫu thuật này vẫn có thể tiềm ẩn một số rủi ro nghiêm trọng. Do đó, phẫu thuật chỉ nên là giải pháp cấp bách trong điều trị sỏi niệu quản. Ưu tiên hàng đầu vẫn là điều trị nội khoa tích cực để tăng bào mòn và đào thải sỏi niệu quản đồng thời ngăn ngừa sỏi tái phát, tránh ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu.

Hiện nay, vai trò của các thảo dược trị sỏi tiết niệu được đánh giá cao nhờ những lợi ích vượt trội mang lại. Tiêu biểu là phải kể đến thảo dược Kim tiền thảo, Râu ngô, Râu mèo. Qua nhiều nghiên cứu tại khoa Tiết niệu – bệnh viện Quảng Đông (Trung Quốc), Trường Khoa học dược phẩm Malaysia, khoa Tiết niệu – Đại học Kumamoto (Nhật Bản),… chiết xuất từ các thảo dược này ngoài giúp lợi tiểu mạnh để tăng bài tiết nước tiểu, tăng bài trừ sỏi, giảm kích thước sỏi đồng thời còn kiềm hóa nước tiểu ngăn ngừa lắng đọng các khoáng chất tạo sỏi. Ngoài ra, còn giúp giảm đau, chống viêm kháng khuẩn rất rõ rệt.

Râu mèo “thảo dược khắc tinh” với sỏi tiết niệu

Râu mèo “thảo dược khắc tinh” với sỏi tiết niệu

Để tác động mạnh mẽ và toàn diện hơn trên hệ thống tiết niệu khi điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản, thường kết hợp 3 thành phần trên thành bài thuốc 7 vị thảo dược bao gồm: Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Hoàng bá, Bán biên liên, Nhọ nồi, Xa tiền tử giúp bào mòn, làm tan sỏi, đồng thời điều chỉnh khoáng chất để ngăn ngừa sỏi tái phát hiệu quả. Do đó, áp dụng sớm giải pháp này ngay khi phát hiện sỏi và kích thước sỏi còn nhỏ để tránh phải phẫu thuật sỏi. Đây là tác dụng ưu việt của giải pháp chữa sỏi niệu quản bằng Đông y này. Hiện nay, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Stonebye được bào chế dựa trên công thức này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị, người bị sỏi thận, sỏi niệu quản nên tham khảo và sử dụng sớm.

Đây là sản phẩm thuộc bản quyền của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng, chất lượng đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế kiểm định trước khi ra thị trường. Với sự kết hợp hoàn hảo từ 7 thảo dược truyền thống cùng dạng bào chế hiện đại, Stonebye được nhiều chuyên gia Tiết niệu đầu ngành đánh giá cao. Dưới đây là nhận định của PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn về công dụng của Stonebye đối với người bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu:

Stonebye được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn

Với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hiệu quả được đánh giá cao, Stonebye chính là giải pháp tối ưu giúp bào mòn, bài trừ sỏi, ngăn ngừa biến chứng do sỏi. Hàng ngàn người bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản đã thoát khỏi nỗi lo phải phẫu thuật, duy trì tốt chức năng tiết niệu nhờ kiên trì dùng Stonebye theo đúng liệu trình kết hợp với một lối sống khoa học. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm của họ qua những chia sẻ dưới đây:

Chia sẻ của anh Hậu (quận Thủ Đức, TP HCM)

Kinh nghiệm chữa sỏi niệu quản, sỏi bàng quang của chú Dương (Hòa Bình)

Bạn có thể quan tâm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Stonebye: giải pháp tự nhiên với bệnh sỏi tiết niệu

Chữa sỏi niệu quản bằng Đông y: kinh nghiệm áp dụng ngay tại nhà

Phòng bệnh sỏi niệu quản hiệu quả nhờ chính giải pháp này

Dù điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp nào cũng đều cần kết hợp với một chế độ ăn uống và sinh hoạt thật khoa học, gạt bỏ những thói quen xấu. Hy vọng rằng, với sự hiểu biết và nâng cao ý thức phòng bệnh, bạn và người thân sẽ không bị làm phiền bởi chứng bệnh này.

Ds. Hoài Thu

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/kidney-stones/surgery-for-kidney-stone#1

https://www.nhs.uk/conditions/kidney-stones/treatment/

Thông tin trong bài viết là thông tin được tham khảo từ website: https://www.webmd.com/. Đây là trang web chuyên sâu về y tế được thành lập từ năm 1996 với mục tiêu tổng hợp thông tin chăm sóc sức khỏe chất lượng từ các chuyên gia đầu ngành thế giới. Webmd là một trong những website chăm sóc sức khỏe hàng đầu với hơn 179,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Mổ sỏi niệu quản: Lợi ích, nguy cơ cần nắm rõ trước khi can thiệp
4.7 (93.33%) 9 vote[s]

Ngày đăng: 27 Tháng Ba, 2019

Viết bình luận

 1. Lê Thị Hà

  Ba em bị sỏi niệu quản 3mm nên chữa như thế nào ạ, có cần phải mổ chưa bs

  1. Dược Sĩ Tư Vấn

   Chào bạn Lê Thị Hà,
   Với sỏi niệu quản 3mm là không quá lớn và chưa cần thiết phải phẫu thuật mổ/tán sỏi nên trước mắt bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để phòng ngừa sỏi tăng thêm về kích thước:
   – Uống tối thiểu 2 lít nước/ngày, tương đương 8- 12 cốc nước. Ngoài nước lọc, nên bổ sung nước từ các nguồn khác như nước canh, nước ép trái cây. Nếu làm việc trong môi trường nóng bức, đổ nhiều mồ hôi, nên bổ sung nhiều nước hơn.
   – Tăng cường chất xơ có trong các loại rau xanh, trái cây để giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tránh táo bón.
   – Ăn nhiều các loại trái cây giàu citrate như cam, chanh, bưởi, quýt,… để ức chế kết tinh khoáng chất tạo sỏi.
   – Hạn chế ăn mặn, cắt giảm lượng đường tinh chế trong các thực phẩm.
   – Không ăn quá nhiều protein động vật có trong các loại thịt đỏ
   – Hạn chế các thực phẩm giàu oxalat có trong khoai lang, củ cải đường, rau bina, socola,… để phòng ngừa hình thành sỏi oxalat
   – Bổ sung vừa đủ canxi bằng các thực phẩm như tôm, cua, cá, phô mai. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung canxi bằng các viên uống.
   – Hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá.
   – Tăng cường tập luyện thể thao hàng ngày, không ngồi quá lâu một tư thế. – Duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân nếu thừa cân
   – Không nhịn tiểu quá lâu, đi tiểu ngay khi có nhu cầu
   Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả trị bệnh, bạn có thể tham khảo kết hợp dùng sớm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Stonebye với liều 6 viên/ngày chia làm 2 lần. Sản phẩm có chứa 7 thành phần thảo dược gồm Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử, Bán biên liên, Hoàng bá, Nhọ nồi giúp lợi tiểu, tăng bào mòn sỏi đồng thời kiềm hóa nước tiểu để ngăn ngừa lắng đọng thêm các khoáng chất tạo sỏi. Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm trong bài viết:
   https://thantietnieu.com.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-stonebye-khac-tinh-so-1-voi-soi-than-soi-tiet-nieu/
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được tư vấn trực tiếp.
   Chúc bạn sức khỏe!

 2. Thu

  Tôi năm nay 27 tuổi, mới mổ sỏi niệu quản cách đây 3 ngày, nhưng sáng nay tôi đi tiểu thấy nước tiểu có màu hồng và hơi đau buốt. Như vậy có phải là bị biến chứng không ạ?

  1. Dược Sĩ Tư Vấn

   Chào bạn Thu,
   Trong vòng một vài ngày đầu sau mổ, nhiều người bệnh có thể gặp tình trạng nước tiểu có màu hồng hoặc hơi đau lưng, bụng do các cặn sỏi cọ xát nhẹ vào niêm mạc tiết niệu.Tuy nhiên tình trạng này sẽ sớm được cải thiện sau một vài ngày. Do đó, trước mắt bạn không nên quá lo lắng mà nên theo dõi thêm trong một vài ngày tới và thực hiện theo những hướng dẫn chăm sóc sau mổ sỏi để giúp nhanh hồi phục và phòng ngừa các biến chứng phẫu thuật. Nếu tình trạng này không được cải thiện kèm theo một số biểu hiện như đau dữ dội, buồn nôn, sốt,… bạn nên đi thăm khám lại tại bệnh viện để được chẩn đoán đúng nguyên nhân và có hướng xử trí đúng.
   Bên cạnh đó, để ngăn sỏi niệu quản tái phát sau tán sỏi, bạn có thể tham khảo sử dụng sớm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Stonebye trong khoảng từ 1 -3 tháng. Với sự kết hợp của 7 thành phần thảo dược Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử, Bán biên liên, Hoàng bá, Nhọ nồi, sản phẩm có tác dụng lợi tiểu, kiềm hóa nước tiểu để tăng bào mòn các cặn sỏi sau phẫu thuật, ức chế quá trình kết tinh tạo sỏi, đồng thời giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, từ đó phòng sỏi tái phát, đẩy nhanh thời gian hồi phục sau phẫu thuật và phòng ngừa các biến chứng. Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm trong bài viết dưới đây:
   https://thantietnieu.com.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-stonebye-khac-tinh-so-1-voi-soi-than-soi-tiet-nieu/
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.
   Chúc bạn sớm khỏe!

 3. Huệ,

  Cho mình hỏi sỏi niệu quản có điều trị được không? và gây biến chứng không ah

  1. Dược Sĩ Tư Vấn

   Chào bạn Huệ,
   Không biết bạn đang bị sỏi niệu quản kích thước bao nhiêu mm? Hiện nay, tùy từng kích thước sỏi có nhiều phương pháp điều trị khác nhau như dùng thuốc tây, dùng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược hay phẫu thuật mổ/tán sỏi. Đa phần, nếu được phát hiện và điều trị sớm theo đúng phác đồ, sỏi niệu quản hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không gây biến chứng. Do đó, bạn không nên quá lo lắng mà quan trọng là nên đi thăm khám kỹ lưỡng tại khoa thận – tiết niệu ở các bệnh viện uy tín.
   Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả trị bệnh, bạn có thể tham khảo kết hợp cùng sản phẩm Stonebye với liều 6 viên/ngày chia làm 2 lần theo liệu trình khoảng 1 – 3 tháng. Sản phẩm có chứa 7 thành phần thảo dược quý gồm: Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Bán biên liên, Xa tiền tử, Hoàng bá, Nhọ nồi vừa giúp lợi tiểu, tăng bào mòn sỏi thận, sỏi niệu quản và các cặn lắng trên đường tiết niệu đồng thời kiềm hóa nước tiểu để điều chỉnh nồng độ các khoáng chất, hạn chế nguy cơ hình thành thêm sỏi mới. Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm trong bài viết:
   https://thantietnieu.com.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-stonebye-khac-tinh-so-1-voi-soi-than-soi-tiet-nieu/
   Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện theo những hướng dẫn sau để không khiến bệnh nặng hơn:
   – Uống nhiều nước, tối thiểu 12 cốc nước mỗi ngày
   – Tăng cường nhiều rau xanh, trái cây tươi để cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón
   – Cắt giảm lượng đạm động vật có trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,…
   – Hạn chế ăn mặn, lượng muối mỗi ngày trong trong khoảng 1,5 – 2,3g
   – Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…
   – Tăng cường vận động thể thao, không ngồi quá lâu một tư thế
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.
   Chúc bạn sức khỏe!

 4. Nam.

  Em đi khám bị sỏi niệu quản 5mm, bác sĩ có chỉ định cho em dùng thuốc hẹn 1 tháng sau đi khám lại. Em muốn hỏi bệnh của em có nguy hiểm không ạ? em rất sợ phải mổ ạ.

  1. Dược Sĩ Tư Vấn

   Chào bạn Nam,
   Với sỏi niệu quản 5mm như của bạn không phải là quá lớn và chưa gây nhiều nguy hiểm, tuy nhiên nếu không điều trị sớm, viên sỏi sẽ tăng dần về kích thước và tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng như tắc nghẽn niệu quản, thận ứ nước, nhiễm khuẩn tiết niệu,… Do đó, bạn nên tuân thủ điều trị và đi thăm khám thường xuyên để đánh giá đúng kích thước sỏi. Trong sinh hoạt hàng ngày, bạn nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 lít nước/ngày), ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, cắt giảm lượng muối và đường tinh chế trong khẩu phần ăn, ăn ít đạm động vật,… Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết:
   https://thantietnieu.com.vn/benh-soi/soi-nieu-quan/
   Ngoài ra, để tăng hiệu quả trị bệnh và ngăn ngừa sỏi niệu quản tiến triển xấu đi, bạn nên tham khảo sử dụng sớm sản phẩm Stonebye với liều 6 viên/ngày chia làm 2 lần theo liệu trình khoảng 3 tháng. Sản phẩm có chứa 7 thành phần thảo dược quý gồm: Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Bán biên liên, Xa tiền tử, Hoàng bá, Nhọ nồi vừa giúp lợi tiểu, tăng bào mòn sỏi và các cặn lắng trên đường tiết niệu đồng thời kiềm hóa nước tiểu để điều chỉnh nồng độ các khoáng chất, hạn chế nguy cơ tái phát sỏi sau điều trị. Thông tin về sản phẩm được trình bày trong bài viết:
   https://thantietnieu.com.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-stonebye-khac-tinh-so-1-voi-soi-than-soi-tiet-nieu/
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.
   Chúc bạn sớm khỏe!

 5. huỳnh văn thanh

  mổ nội soi có phải kiêng vận động sau mổ không bác sĩ

  1. Dược Sĩ Tư Vấn

   Chào bạn huỳnh văn thanh,
   Chế độ chăm sóc sau mổ sỏi niệu quản là vô cùng quan trọng quyết định đến 50% sự thành bại của ca phẫu thuật. Nếu không được chăm sóc tốt, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ biến chứng. Trong khoảng 2 -3 ngày đầu sau phẫu thuật, bạn nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và hạn chế những vận động mạnh để không ảnh hưởng đến vùng cơ thể mới can thiệp nội soi. Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng và thực hiện các sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, sau phẫu thuật, bạn nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, tăng cường nhiều rau xanh, trái cây tươi,… Bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết:
   https://thantietnieu.com.vn/huong-dan-cham-soc-benh-nhan-sau-mo
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.
   Chúc bạn sớm khỏe!

 6. Huỳnh Bá

  Chào BS,
  Tôi 58 tuổi bị thận và sỏi niệu quản đã tán rồi nhưng vẫn tái phát khá nhanh, mới mổ 3 tháng đã lại có sỏi 2mm, tôi cần phải điều trị như thế nào, tán sỏi nhiều lần có nguy hiểm không thưa bs?

  1. Dược Sĩ Tư Vấn

   Chào bạn Huỳnh Bá,
   Sỏi thận, sỏi niệu quản là bệnh lý có tỷ lệ tái phát cao (tới 50% sau mổ/tán sỏi). Thực tế, có rất nhiều trường hợp bị tái phát sỏi giống bạn. Bên cạnh những lợi ích mang lại, các phẫu thuật mổ/tán sỏi cũng có nguy cơ gây ra những biến chứng khá nguy hiểm như: chảy máu, nhiễm trùng đường tiết niệu, trầy xước niệu quản,… Nếu thực hiện phẫu thuật nhiều lần thì nguy cơ gặp phải các biến chứng này sẽ cao hơn, do vậy bạn cần có chế độ chăm sóc điều trị tốt để loại bỏ sỏi nhanh chóng, đồng thời ngăn sỏi tái phát.
   Với sỏi thận 2mm là kích thước khá nhỏ nên bạn chưa cần phẫu thuật ngay, thay vào đó nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời kết hợp thêm Stonebye với liều 6 viên/ngày chia làm 2 lần theo liệu trình khoảng 3 tháng. Sản phẩm có chứa 7 thành phần thảo dược quý gồm: Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Bán biên liên, Xa tiền tử, Hoàng bá, Nhọ nồi vừa giúp lợi tiểu, tăng bào mòn sỏi thận và các cặn lắng trên đường tiết niệu đồng thời kiềm hóa nước tiểu để điều chỉnh nồng độ các khoáng chất, hạn chế nguy cơ tái phát sỏi sau điều trị và giúp ngăn ngừa biến chứng sau mổ hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm trong bài viết:
   https://thantietnieu.com.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-stonebye-khac-tinh-so-1-voi-soi-than-soi-tiet-nieu/
   Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện theo những hướng dẫn sau để không khiến bệnh nặng hơn:
   – Uống nhiều nước, tối thiểu 12 cốc nước mỗi ngày
   – Tăng cường nhiều rau xanh, trái cây tươi để cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón
   – Cắt giảm lượng đạm động vật có trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,… để giảm nguy cơ
   sỏi thận
   – Hạn chế ăn mặn, lượng muối mỗi ngày trong trong khoảng 1,5 – 2,3g
   – Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…
   – Tăng cường vận động thể thao, không ngồi quá lâu một tư thế
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.
   Chúc bạn sớm khỏe!

 7. Thu Giang

  Bố em bị sỏi niệu quản, vừa đi mổ về. Bố em nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục sức khỏe? Bố em đã mổ lấy sỏi rồi thì dùng Stonebye có tác dụng gì không?

  1. Dược Sĩ Tư Vấn

   Chào bạn Thu Giang,
   Sau khi đã phẫu thuật sỏi niệu quản, để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bố bạn nên:
   – Ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa: Lúc này, thể trạng còn khá yếu nên bác sĩ thường khuyên nên ăn các loại thức ăn mềm, dạng lỏng như cháo, sữa, mì
   – Uống nhiều nước, tối thiểu 8 – 12 cốc nước, bổ sung thêm các loại nước ép như nước cam, nước ép việt quất, nước ép cần tây,…
   – Tăng cường rau xanh và trái cây tươi, đặc biệt là cam, chanh, quýt, bưởi,….
   – Cắt giảm protein động vật có trong các loại thịt đỏ, nội tạng động vật
   – Hạn chế ăn mặn, cắt giảm lượng đường tinh chế trong các bữa ăn, hạn chế các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn,…
   – Tránh rượu, bia, cà phê, chất kích thích khác
   – Cân bằng hai nhóm thực phẩm chứa canxi (hải sản, sữa, phô mai,…)và oxalat (khoai lang, socola, rau bina,…) để tránh hình thành sỏi thận canxi oxalat
   Để hiểu rõ hơn về chế độ chăm sóc và ăn uống cho người sau mổ sỏi niệu quản, bạn tham khảo tại đây:
   https://thantietnieu.com.vn/huong-dan-cham-soc-benh-nhan-sau-mo-soi-nieu-quan-cach-don-gian-hieu-qua/
   Bên cạnh đó, sỏi niệu quản cũng như tất cả các loại sỏi tiết niệu khác đều dễ tái phát, do vậy mặc dù đã thực hiện phẫu thuật, bố bạn vẫn có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Stonebye, một mặt để cải thiện chức năng hệ tiết niệu, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Mặt khác bộ 7 thảo dược trong Stonebye có tác dụng lợi tiểu, tăng đào thải nước tiểu, giảm nồng độ các chất cặn lắng và kiểm hóa nước tiểu sẽ giúp bố bạn “”trục xuất”” những mảnh sỏi còn sót lại, đồng thời hạn chế sỏi niệu quản tái phát hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm trong bài viết:
   https://thantietnieu.com.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-stonebye-khac-tinh-so-1-voi-soi-than-soi-tiet-nieu/
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo số 0981.670.198 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.
   Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!

Ý kiến chuyên gia