Trung tâm tư vấn 0981.670.198

Chương trình tư vấn: Bệnh sỏi đường tiết niệu và những lưu ý trong điều trị

Bạn thường xuyên bị làm phiền bởi những cơn đau quặn thận, tiểu buốt, tiểu rắt do bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu?

Bạn tự hỏi vì sao bệnh sỏi dễ tái phát đến vậy?

Bạn băn khoăn có nên đi mổ tán sỏi không, hay còn giải pháp nào mà không cần mổ?

Tổng hợp tư vấn từ PGS.TS Chu Quốc Trường – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, trong chương trình tư vấn: “Ứng dụng của Đông y trong điều trị sỏi tiết niệu và viêm đường tiết niệu” sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

Triệu chứng sỏi đường tiết niệu, ai cũng cần nhận biết sớm

Thưa chuyên gia, đâu là những triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo cần chẩn đoán sớm? Tại sao có những trường hợp có sỏi rất lớn hoặc nhiều viên sỏi nhưng lại không gây triệu chứng rầm rộ? Nếu bị đau do sỏi có thể giảm đau bằng cách nào?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Thực tế có những người bị hàng trăm viên sỏi nhưng nếu sỏi không rơi vào những vị trí hiểm hóc trong thận, niệu quản, sỏi không làm cản trở đường tiểu, sỏi không gây ứ nước hoặc khi sỏi không di chuyển cọ xát thì sẽ không có các triệu chứng rầm rộ. Có một số trường hợp xuất hiện đau nhưng cơn đau vẫn nằm trong giới hạn chịu đựng nên họ chưa thăm khám và điều trị ngay.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo) là cơn đau quặn thận, đau rất dữ dội và thay đổi tư thế cũng không giúp giảm đau. Lúc này, người bệnh có thể dùng một số loại thuốc giãn cơ trơn để chống co thắt. Ngoài ra, có xuất hiện đi tiểu ra máu, nước tiểu hồng hoặc có sốt nhẹ (nếu kèm theo tình trạng nhiễm trùng đường tiểu). Triệu chứng đi tiểu ngắt ngừng, tiểu rắt nhiều lần thường xuất hiện khi sỏi bàng quang rơi xuống dưới làm bít lỗ niệu đạo.

Khi bị đau do sỏi đường tiết niệu, nếu chưa đến được các cơ sở y tế, bạn có thể giảm đau bằng cách thực hiện châm cứu nhĩ châm, chườm ấm vùng lưng, bụng hoặc sử dụng các thuốc giãn cơ,… Cần lưu ý rằng khi bị sỏi, bạn cần có sự thăm khám và điều trị đúng cách để giúp loại bỏ sỏi, tránh biến chứng.

PGS.TS Chu Quốc Trường tư vấn về bệnh sỏi đường tiết niệu

Tại sao bệnh sỏi đường tiết niệu thường dễ tái phát? Những đối tượng nào dễ bị sỏi?

Thưa PGS, bệnh sỏi tiết niệu ngày càng trở lên phổ biến. Vậy nguyên nhân gây sỏi là do đâu và những ai dễ bị sỏi?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Sỏi đường tiết niệu là bệnh lý phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam với hơn 3% dân số có sỏi. Những nguyên nhân gây sỏi bao gồm:

– Do sự gia tăng nồng độ của các khoáng chất như canxi, oxalat, acid uric,… trong nước tiểu.

– Nước tiểu bị cô đặc, giảm thể tích nước tiểu do bổ sung không đủ nước hoặc bị mất nước khi lao động nặng ngoài trời nắng nóng.

– Do những bất thường trong giải phẫu đường tiết niệu hoặc một số nhiễm trùng gây sẹo, xơ hóa,… làm cản trở dòng chảy nước tiểu.

Ngoài ra, một số yếu tố như lạm dụng thuốc kháng sinh, vitamin, corticoid, chế độ ăn chưa khoa học (uống ít nước, ăn mặn, nhịn ăn sáng …), tình trạng thiếu ngủ, thói quen nhịn tiểu cũng làm gia tăng nguy cơ sỏi tiết niệu.

Thực tế, bệnh sỏi đường tiết niệu có thể gặp phải ở bất kỳ ai nhưng thường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động từ 35 – 55 tuổi. Ngoài ra, trẻ em  cũng có nguy cơ bị sỏi, mặc dù tỷ lệ thấp hơn do một số nguyên nhân như uống không đủ nước, thói quen ăn mặn, lạm dụng thuốc kháng sinh, vitamin D,…

Lý giải nguyên nhân bệnh sỏi thường dễ tái phát

Bệnh sỏi đường tiết niệu nguy hiểm như thế nào?

Thưa PGS, liệu rằng bệnh sỏi đường tiết niệu có nguy hiểm không? Đâu là những biến chứng người bệnh cần cảnh giác?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Thực tế, bệnh sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản) sẽ không nguy hại nếu được thăm khám và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu chủ quan không chữa bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng. Những viên sỏi trong thận có thể theo dòng chảy nước tiểu cọ xát gây đau và chảy máu. Khi sỏi rơi xuống và bị kẹt lại ở điểm đầu của niệu quản, làm cản trở dòng chảy nước tiểu hoặc có thể gây bít tắc đường tiểu, dẫn đến tình trạng thận ứ nước.

Tùy theo kích thước và cấu trúc sỏi niệu quản mà có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Có những viên sỏi dù nhỏ (khoảng 5 – 6mm) nhưng lại rắn chắc, không có các lỗ nhỏ để nước tiểu thoát ra thì có thể gây bít tắc đường tiểu nghiêm trọng hơn so với những viên sỏi có kích thước to hơn nhưng có nhiều lỗ nhỏ cho nước tiểu thoát ra một phần. Hiện nay, nếu sỏi niệu quản vượt qua 3 vị trí: thứ nhất là điểm nối niệu quản – bể thận, thứ hai là đoạn niệu quản bắt chéo qua thành xương chậu, thứ ba là điểm nối niệu quản – bàng quang này thì có khả năng đào thải tốt. Do đó, cần dựa vào tình trạng cụ thể và có những can thiệp phù hợp nhất.

Sỏi thận ứ nước được chia thành mấy cấp độ? Những lời khuyên hàng đầu

PGS.TS có đề cập đến tình trạng thận ứ nước do sỏi. Vậy thận ứ nước có mấy cấp độ và khi bị ứ nước thì người bệnh có nên uống nhiều nước không?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Tình trạng thận ứ nước được chia thành 4 cấp độ: mức 1 và 2 là nhẹ và vừa. Khi bị ứ nước độ 1 thì người bệnh không cảm thấy rõ rệt chỉ tình cờ phát hiện qua thăm khám. Ứ niệu độ 2 có thể gây giãn cầu thận khoảng 10 – 15mm gây khó chịu, đau tức vùng sườn, thắt lưng kèm theo các rối loạn tiểu tiện. Khi bị ứ nước độ 1 & độ 2 do sỏi nhỏ, chưa gây bít tắc đường tiểu, người bệnh nên uống nhiều nước và áp dụng các biện pháp dùng thuốc để nhanh bài sỏi ra ngoài.

Tuy nhiên nếu ứ nước độ 3, 4 cầu thận giãn to trên 15mm, đài – bể thận khó phân biệt, bệnh nhân rất mệt mỏi, cầu thận bị tổn thương > 75% thì lúc này cần phải theo dõi chặt chẽ việc uống nước và các thuốc lợi tiểu để tránh ảnh hưởng đến chức năng thận – tiết niệu và sức khỏe người bệnh. Khi đó cần cân nhắc đến các phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Bệnh sỏi tiết niệu và những biến chứng không thể xem nhẹ

Các phương pháp chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu

Thưa PGS, với bệnh sỏi đường tiết niệu, hiện nay có những phương pháp điều trị nào đang được áp dụng? Khi sỏi ở những vị trí khác nhau thì việc điều trị cần lưu ý những gì?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Chữa sỏi tiết niệu là vấn đề rất được quan tâm hiện nay và cần căn cứ vào kích thước, vị trí viên sỏi cũng như chức năng thận – tiết niệu.

– Nếu viên sỏi nhỏ có đường kính ngang dưới 1cm, chức năng thận còn tốt, không có dấu hiệu ứ nước (hoặc ứ nước độ 1, độ 2): điều trị nội khoa bằng thuốc lợi tiểu, chống viêm, thuốc kháng sinh (nếu có viêm đường tiết niệu),… để tăng cường tống đẩy sỏi từ thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo ra ngoài.

– Với sỏi kích thước lớn hơn 1cm hoặc khi sỏi gây ứ niệu nặng kèm theo những cơn đau dữ dội và điều trị bằng nội khoa không có đáp ứng tốt: Cần can thiệp tán sỏi để hạn chế tối đa tổn thương đến thận tiết niệu. Nếu những phẫu thuật này thất bại thì có thể cân nhắc đến can thiệp mổ mở để loại sỏi.

Việc mổ, tán sỏi có thể loại bỏ 100% sỏi thận, sỏi đường tiết niệu không?

Thưa PGS, mặc dù các phẫu thuật sỏi hiện đại nhưng có thể giúp loại bỏ 100% sỏi đường tiết niệu không? Nếu cùng lúc bị nhiều sỏi ở các vị trí khác nhau thì có phải phẫu thuật nhiều lần không?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Thực tế hiện nay, các phẫu thuật sỏi như tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da,… giúp giải quyết được những viên sỏi lớn trong thận, niệu quản, tránh tắc nghẽn đường tiểu tuy nhiên vẫn có nguy cơ sót lại những viên sỏi nhỏ dạng cát, dạng bùn nằm sâu trong các kẽ thận, đáy thận hoặc các túi thừa bàng quang, niệu đạo. Do đó, sau phẫu thuật cần sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu, thuốc kháng khuẩn chống viêm để giúp đào thải hết các vụn sỏi này và tránh nhiễm trùng sau mổ. Ngoài ra, nếu không có biện pháp tác động đến quá trình tạo sỏi do nguyên nhân rối loạn chuyển hóa hoặc do thay đổi môi trường nội môi,.. thì người bệnh có thể bị tái phát sỏi chỉ vài tháng sau mổ.

Với những trường hợp bị sỏi ở nhiều vị trí thì đánh giá tình trạng sỏi nào nghiêm trọng hơn sẽ ưu tiên loại bỏ viên sỏi đó trước. Thông thường nếu vừa bị sỏi thận và sỏi niệu quản thì sẽ ưu tiên loại bỏ những viên sỏi niệu quản có nguy cơ gây biến chứng ứ niệu nghiêm trọng để tránh ảnh hưởng đến chức năng thận còn những viên sỏi nằm im trong bể thận không gây đau khó chịu, không gây cản trở chức năng tiết niệu thì chưa nhất thiết cần phẫu thuật ngay.

Phẫu thuật sỏi dù hiện đại nhưng vẫn có nguy cơ tái phát sỏi

Chữa sỏi thận, sỏi tiết niệu bằng thảo dược Đông y dùng sao để an toàn, hiệu quả?

Ngoài các biện pháp Tây y, hiện nay có nhiều người kết hợp phương pháp trị sỏi bằng các thảo dược Đông y. Vậy PGS có lưu ý gì cho người bệnh khi áp dụng những phương pháp này để mang lại hiệu quả cao?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Tâm lý chung của những người bị sỏi là đều mong trị sỏi một cách nhẹ nhàng, ít đau đớn, ít biến chứng nên họ thường ưa chuộng sử dụng các loại thảo dược tự nhiên theo các kinh nghiệm dân gian. Một số mẹo như dùng chuối hột, lá mùi tàu, quả dứa,… chỉ nên áp dụng với những viên sỏi nhỏ, chức năng thận – tiết niệu còn tốt. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao và toàn diện hơn thì nên tìm hiểu áp dụng những bài thuốc chữa sỏi chứa nhiều vị thảo dược.

Thực tế, trong thực tiễn bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu thì những trường hợp bị sỏi đơn thuần là rất ít mà thường kèm theo tình trạng nhiễm trùng hoặc biến chứng giãn thận, ứ nước thận,… Lúc này nếu chỉ dùng riêng lẻ một vài vị thuốc dù rất tốt như Kim tiền thảo, Râu ngô, Râu mèo, Rễ cỏ tranh,… là chưa đủ tác dụng để giải quyết đồng thời những tình trạng này. Do đó, nên kết hợp những vị thuốc vừa có khả năng lợi tiểu, tăng khả năng tống đẩy sỏi, vừa có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm do sỏi. Ngoài ra, nên dùng những vị thuốc có tác dụng chống co thắt cơ trơn niệu quản để giúp giảm đau và tạo điều kiện để sỏi dễ dàng di chuyển ra ngoài. Mỗi vị thuốc thường chỉ tác động mạnh theo cơ chế nhất định nên nếu kết hợp đúng những thảo dược này sẽ mang lại hiệu quả cao khi điều trị sỏi.

Đánh giá hiệu quả của viên uống thảo dược Stonebye với sỏi đường tiết niệu

Thưa PGS, hiện nay trên thị trường có những sản phẩm viên uống chứa nhiều thành phần thảo dược giúp hỗ trợ điều trị sỏi, trong đó có thực phẩm bảo vệ sức khỏe Stonebye. Vậy chuyên gia có nhận định gì về tác dụng của viên uống này và người bệnh cần lưu ý gì khi sử dụng?

PGS.TS Chu Quốc Trường giải đáp:

Thảo dược tự nhiên thường rất tốt và hiện nay khi ứng dụng những công nghệ bào chế hiện đại đã giúp tạo ra những chế phẩm rất tiện lợi, an toàn, đảm bảo dược tính của thảo dược, mang lại hiệu quả tốt trong điều trị sỏi.

Về sản phẩm Stonebye đã đáp ứng được những yêu cầu hỗ trợ với những người bệnh bị sỏi tiết niệu hay viêm đường tiết niệu. Sản phẩm được tạo thành từ 7 vị thảo dược chính gồm Kim tiền thảo, Râu mèo, Xa tiền tử, Râu ngô, Nhọ nồi, Hoàng bá, Bán biên liên. Đây là những vị thuốc có nhiều công dụng.

Hoàng bá và Bán biên liên có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, giải độc nên giúp chống viêm tốt. Ngoài ra, còn giúp chống co thắt cơ trơn niệu quản, tạo điều kiện cho sỏi di chuyển ra ngoài. Trong khi đó, Kim tiền thảo, Râu ngô, Xa tiền tử, Nhọ nồi có tác dụng lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu. Do đó, cộng hưởng 7 thành phần này mang lại nhiều tác dụng bao gồm:

– Tăng bào mòn, đào thải sỏi thông qua việc tăng thể tích nước tiểu.

– Chống viêm, kháng khuẩn, giảm những tổn thương đường tiểu để viên sỏi dễ dàng di chuyển ra ngoài.

Do đó với những trường hợp bị sỏi nhỏ và mức độ viêm nhiễm, ứ niệu chưa quá nghiêm trọng thì sử dụng Stonebye là hợp lý. Ngoài ra những người đã tán sỏi vẫn nên sử dụng những chế phẩm như Stonebye để chống tái phát, ngăn ngừa viêm tiết niệu. Sản phẩm an toàn lành tính, không gây độc hại nên có thể sử dụng lâu dài. Có một lưu ý là với những người có tình trạng hư hàn, sợ lạnh,.. thì điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Giải pháp thảo dược Stonebye dành cho những người bị sỏi tiết niệu

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về giải pháp thảo dược giúp trị sỏi hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0981670198 để được các chuyên gia tiết niệu tư vấn trực tiếp về cách dùng và liệu trình điều trị phù hợp với bản thân.

Bệnh sỏi đường tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo cần kết hợp điều trị đúng cách cùng một chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học để giúp trục xuất sỏi, bảo vệ tốt chức năng tiết niệu. Bạn có thể lắng nghe tư vấn trực tiếp từ PGS.TS Chu Quốc Trường qua video dưới đây:

Tổng hợp thông tin bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm đánh bay sỏi tiết niệu không cần động dao kéo

Viên uống Stonebye – Lựa chọn số 1 dành cho những người bị sỏi tiết niệu

Ban thư ký chương trình

Chương trình tư vấn: Bệnh sỏi đường tiết niệu và những lưu ý trong điều trị
5 (100%) 1 vote[s]

Ngày đăng: 6 Tháng Tư, 2020

Viết bình luận

Ý kiến chuyên gia